Sunday, January 8, 2012

Sáng tác của K T Hiếu Germany - Kiều thị Hiếu và Nguyễn Thu Hiền 30 năm sau

Kiều thị Hiếu  và Nguyễn Thu Hiền 30 năm sau


Năm cũ - Năm mới - Cảm  tưởng về kỹ niệm thời học trò

Cứ vào tháng 12 mỗi năm, tôi đều bắt đầu viết thư gửi đến Gia đình/Bà con/ và Thân hữu để chúc mừng Giáng sinh và Năm mới, nội dung chỉ là cảm tưởng/ ấn tượng về gia đình của tôi. Nhưng tôi chưa bao giờ viết bằng tiếng việt, vì Bạn Việt đâu có ở đây. Vả lại, với bạn Việt thì có điện thoại và email; thêm vào đó những kỹ niệm thời còn là học trò thì xa vời quá.
Gia đình và nghề nghiệp lẫn cuộc sống hiện tại rất gần và rất sôi động, đã chiếm hết thời gian, tình cảm và cả tinh thần, nên những kỹ niệm vui buồn của thời học trò chỉ thoáng qua thôi. Ngày xưa chỉ gợi lại từ những cái email của vài bạn học cũ.
Vì tôi đã rời Sóc Trăng- Việt Nam gần 40 năm rồi. Nhiều năm qua đã làm vật đổi, sao dời, cho nên nơi chôn nhau cắt rún Sóc Trăng chỉ còn là nguồn cội. Đối với tôi thì Thu Hiền là Sóc Trăng, là trường Hoàng Diệu. Không có Thu Hiền ở đó, thì chắc tôi không còn về Sóc Trăng nữa.
Khi còn đi học, tôi chỉ là một học sinh trung bình, học để đủ đậu vào trường Công lập Hoàng Diệu và hai cái Tú tài. Thu Hiền là một học sinh xuất sắc về mọi mặt. Thu Hiền rất thực tế, có nhận xét rõ ràng, vì thế Thu Hiền mang nhiệm vụ Cố vấn, còn tôi cứ lơ mơ, đôi lúc không nhận định ra cái nào đúng, cái nào sai. Vả lại tôi “lớn con” và biết lái xe Honda, nên được mang chức ”bodyguard”.
Tình bạn của hai đứa là như thế đó, gắn bó và bổ sung cho nhau.
*
**
Tháng 12/2011, Thu Hiền cùng ông xã Hồng Ân sang Châu Âu. Hai bạn muốn biết mùa đông ở Âu Châu lạnh tới chừng nào và tuyết rơi ra sao? Chúng tôi cùng đi thăm vùng núi Alpes, đây là ước vọng của hai đứa khi còn học Pháp văn qua “Course de langue Francaise” và “Elémentaire”. Sự vui mừng của Thu Hiền và Hồng Ân khi nhìn thấy tuyết rơi làm tôi nhớ lại chính tôi lúc xưa cũng vậy. Nhưng kể từ bây giờ tuyết rơi đối với tôi có một ý nghĩa đặc biệt, danh từ “Tuyết”đi đôi với “Thu Hiền”.
Đối với tôi, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm xa cách, hai đứa mới có dịp nói chuyện thời xưa huyên thuyên. Tôi cảm tưởng như không có gì thay đổi cả, mặc dù khoảng cách giữa thưở học trò và hiện tại là hơn 30 năm. Giữa Thu Hiền và tôi không những có 45 năm Tình Bạn mà còn một Tình Người thắm thiết.
*
**
Theo một vài cựu học sinh Hoàng Diệu ở Âu Châu thì tôi là một trong một số rất ít ỏi ở đây, và được hỏi ý kiến về cuộc gặp gỡ lần đầu tiên ở Âu Châu. Tôi vẫn chưa tưởng tượng được cuộc gặp gỡ sẽ như thế nào? Tôi rất lúng túng và cảm thấy mình không thể nào đáp ứng được với sự hăng hái của chsHD khắp nơi, vì đến nay tôi chưa từng liên lạc với một cộng đồng người Việt nào cả, ngoài những người thân. Nhưng tôi rất tò mò, nao nức và mong một lần gặp lại thầy Ngô Trọng Bình và những chs quen như Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Thiện Huấn, Triệu thị Ngọc Danh, Trịnh Nguyên Hưng,…
Thôi nhé, hẹn gặp lại chs HD trễ nhất là vào ngày 04.08.2012 ở Paris.
Kính chúc Thầy Cô và thân chúc tất cả chs HD cùng toàn thể gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.

Kiều Thị Hiếu (niên khóa 66-73)
Crailsheim – Germany
Con đường thơ mộng tại Đức Quốc do CHSHD tại Đức giới thiệu

Flyer zur Reise auf der Romantischen Straße
Chào Anh Hồng, mọi người

Vì  Hiếu ở gần Romantic Road (Hiếu tạm dịch là Con đường thơ mộng), nên xin đề nghị Thầy Cô và các Bạn cựu học sinh Hòang Diệu tham quan con đường này. Kèm theo đây là Flyer (pdf) để tất cả mọi người rõ hơn. Thầy Cô và các Bạn không bắt buộc phải theo chương trình có sẵn (Independent tours), mà cũng có thể lập chương trình theo sở thích. Nếu cần Hiếu và Ulrich sẽ sẵn sàng.
Thu Hiền đang có mặt ở Âu Châu. Hiếu và Ulrich sẽ đưa Thu Hiền và Anh Ân tham quan Dinkelsbühl, Garmisch-Partenkirchen đế núi Zugspitze (núi cao nhất nước Đức khỏang 2900 m).
Sau đây là vài giá cả  của hotels, restaurants etc.
- Hotel (phòng đôi) với petit déjeuner 50 - 90 Euro.
 
- Phần đông các  restaurants có buổi ăn trưa (China-restaurant: Buffet) + nước uống nhiều nhất là 10 Euro, ngoại trừ chủ nhật. Ăn tối  thì mắc hơn. Ngoài ra thì có Asia-Imbiss khắp nơi, giá cả khoảng 5 Euro một phần ăn (ăn lúc nào cũng được).
- Ngày thường có thể mua nước uống ở tất cả supermarkets thì rất rẻ (thí dụ như một chai cola 1l - 1,5 l khoảng 1,50 Euro).
- Bánh mì thịt nguội, fromages, trái cây, sữa tươi, sữa chua etc ớ các supermarkets vào khoảng 2 - 3 Euro một bữa ăn/person.
- Hiếu không biết rõ một menu của Mc Donald/Burger King là bao nhiêu, nhưng đoán là khoảng 5 Euro.
Nói chung là giá cả ở Đức so với các nước Âu châu khác thì hơi thấp, mặc dù đời sống ở đây cao..
Giá xe lửa TGV từ Paris đến Stuttgart từ 39 Euro/một chuyến/một người. Muốn được giá rẻ thì phải đặt vé sớm.
Hy vọng các điểm nêu trên sẽ cho Thầy Cô, các bạn biết được ngân sách cần thiết cho chuyến du lịch ĐỨC, Hiếu sẽ cho thêm chi tiết nếu các bạn và Thầy Cô cần.
Thân chúc toàn thể gia đình vui mạnh
Các bạn có thể tham khảo thêm hành trình này qua link dưới đây.

Tham khảo
https://www.romantischestrasse.de/?lang=ukHiếu CHSHD Đức